Tìm hiểu về các loại visa định cư nước ngoài bạn cần biết

Sinh sống và định cư ở các quốc gia phát triển là mong ước của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết rõ về visa định cư, gây ra những sai lầm khi làm thủ tục. Vì thế bạn nên tìm hiểu về các loại visa định cư nước ngoài bạn cần biết. Có rất nhiều loại visa và mỗi loại dành cho mỗi đối tượng khác nhau và yêu cầu những điều kiện khác nhau.

Visa theo diện định cư cho thành viên gia đình

Nếu gia đình bạn có thành viên đã là công dân nước ngoài, thì bạn có thể xin visa định cư nhờ sự bảo lãnh của họ. Tuy nhiên, loại visa này thường bị giới hạn về số lượng nên sẽ rất khó khăn để xin được thẻ xanh.

Quy trình xin visa định cư cho các thành viên trong gia đình cũng rất đơn giản. Đầu tiên, ứng viên nộp đơn để xin bảo lãnh cho người nhà tại trung tâm visa quốc gia. Nếu được xét duyệt thì sẽ đi phỏng vấn tại đại sứ quán của nước đó. Visa định cư Mỹ gồm con cái chưa kết hôn của công dân nước đó, vợ/chồng hay anh chị em.

Visa định cư cho thành viên trực hệ

Một trong các loại visa định cư nước ngoài bạn cần biết nữa là visa dành cho các thành viên trực hệ. Công dân nước ngoài có thể bảo lãnh cho cha mẹ, vợ/chồng hay con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi.

Bạn có thể xin nhập cư nhờ visa dành cho thành viên trực hệ
Bạn có thể xin nhập cư nhờ visa dành cho thành viên trực hệ

Nếu ứng viên đã sống ở tại đất nước đó thì sẽ đến nộp đơn trực tiếp tại sở Nhập tịch và Di trú. Nếu bạn không sinh sống ở đó thì đơn phải được gửi đến trung tâm visa quốc gia thuộc Bộ Ngoại giao để được phê duyệt. Ưu điểm của loại visa này là không bị giới hạn về mặt số lượng nên cơ hội được định cư là rất cao.

Visa theo diện làm việc

Bạn là lao động nước ngoài muốn nhập cư vào quốc gia đó. Visa định cư theo diện làm việc nằm trong số các loại visa định cư nước ngoài bạn cần biết. Loại visa này cho phép các ứng viên có cơ hội trở thành công dân hợp pháp của nước đó. Sau 5 năm làm việc và thành thường trú nhân, bạn sẽ được nhập tịch.

Tuy nhiên, ứng viên cần phải đảm bảo các yêu cầu về công việc cũng như hoàn thành các chứng nhận tương ứng. Có các loại visa dành cho người lao động ưu tiên như nhà nghiên cứu, lãnh đạo đa quốc gia, người lao động có trình độ cao hoặc lành nghề. Hoặc nếu bạn thuộc diện di dân đặc biệt như là người làm việc tôn giáo thì cũng có thể xin visa này.

Visa định cư cho người trúng thưởng

Loại visa định cư dành cho các ứng viên đã trúng thưởng làm visa thông qua các chương trình. Tuy nhiên, visa này có tỉ lệ rất thấp và Việt Nam không nằm trong danh sách những quốc gia đủ tư cách tham gia. Lý do là do người Việt Nam đã gửi quá nhiều dân nhập cư trước đó.

Visa theo diện đầu tư EB5

Bạn là nhà đầu tư nước ngoài có ý định tham gia vào một dự án EB5 được cấp phép từ Sở di trú. Thì visa định cư theo diện đầu tư là một trong các loại visa định cư nước ngoài bạn cần biết. Điều kiện dành cho ứng viên là bạn phải đầu tư ít nhất 500000 USD và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân nước đó. Để đảm bảo được sự thành công thì bạn có thể chọn dự án thuộc trung tâm vùng.

Visa theo diện đầu tư EB5
Visa theo diện đầu tư EB5

Điểm thu hút của loại visa này là nhà đầu tư cùng vợ/chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ nhận được visa định cư trong thời gian 2 năm. Sau đó có thể nộp đơn để trở thành công dân vĩnh viễn và được hoàn vốn sau 5 năm. Đây là con đường định cư an toàn và nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nhà đầu tư chỉ cần bảo đảm số tiền đầu tư chứ không phải đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm hay bằng cấp.

Nếu bạn có ý định sinh sống ở nước ngoài thì đây là các loại visa định cư nước ngoài bạn cần biết.

Please follow and like us: