Làm thẻ Visa hay Mastercard thì tốt hơn?

Trong số các loại thẻ thanh toán quốc tế có lẽ Visa và Mastercard là hai loại thẻ được nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên ai cũng sẽ đặt câu hỏi rằng liệu làm thẻ Visa hay Mastercard thì tốt hơn?

Bản chất của thẻ Visa và Mastercard

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu Visa được in trên thẻ thuộc công ty Visa International Service Association ở San Fransisco, California, Hoa Kỳ. Trong khi đó, tại Việt Nam, thẻ visa được xem là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý.

Cũng tương tự như thẻ Visa, thẻ Mastercard  là thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu Mastercard được in trên thẻ thuộc công ty Mastercard Worldwide có trụ sở ở New York, Hoa Kỳ. Cả hai công ty trên đều không trực tiếp phát hành thẻ thanh toán, mà muốn làm thẻ visa hay mastercard bạn sẽ đến những tổ chức phát hành thẻ như ngân hàng, quỹ…

Dùng thẻ Visa và Mastercard giúp khách hàng đi du lịch mà không cần mang theo tiền mặt bên người

Dùng thẻ Visa và Mastercard giúp khách hàng đi du lịch mà không cần mang theo tiền mặt bên người

Thẻ Visa và Mastercard giống và khác nhau ở điểm nào?

Để biết bạn thích hợp cho việc dùng thẻ Visa hay Mastercard thì hãy so sánh điểm giống và khác nhau giữa hai thẻ này như sau:

Giống nhau:

Nhìn chung thì cả hai loại thẻ trên đều giống nhau về mục đích đó là thanh toán quốc tế. Visa và mastercard đều là những mạng lưới thanh toán có quy mô toàn cầu do 2 tổ chức cùng tên hình thành và phát triển. Điều này giúp cho người dùng có thể sử dụng thẻ để thanh toán các dịch vụ và hàng hóa trên phạm vi toàn cầu bằng cách tra thẻ vào máy chấp nhận thẻ hoặc thanh toán trực tuyến bằng hình thức nhập mã thẻ. Tuy nhiên phụ thuộc vào một số đặc tính của từng loại thẻ mà người dùng nên phân biệt và từ đó chọn làm thẻ Visa hay Mastercard phù hợp hơn.

Điểm giống nhau thứ hai đó chính là dù làm thẻ visa hay Mastercard đều có 3 loại thẻ là Debit (thẻ ghi nợ), Credit (thẻ tín dụng) và Prepaird (thẻ trả trước). Cả 3 loại thẻ vừa nêu, người dùng đều có thể sử dụng tính năng thanh toán online hoặc offline trên phạm vi toàn cầu tùy theo nhu cầu.

Khác nhau:

Điểm khác nhau giữa thẻ Visa hay Mastercard chính là hai loại thẻ thuộc hai mạng lưới thanh toán khác nhau. Hơn nữa sự phổ biến của thẻ thanh toán còn phụ thuộc nhiều vào địa lý, chẳng hạn có nhiều nơi thích dùng thẻ Visa trong khi đó một số nơi khác lại rất ưa chuộng thẻ Mastercard.

Tùy mục đích và nhu cầu sử dụng mà nên làm thẻ visa hay mastercard cho phù hợp

Tùy mục đích và nhu cầu sử dụng mà nên làm thẻ Visa hay Mastercard cho phù hợp

Ưu – nhược điểm của thẻ Visa và Mastercard

Để biết được thẻ Visa hay thẻ Mastercard thẻ nào tốt hơn, hãy xét ưu, nhược điểm của từng loại thẻ để đưa ra gợi ý cho việc lựa chọn nên dùng loại thẻ Visa hay Mastercard phù hợp nhất.

Ưu điểm đầu tiên của thẻ visa chính là thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Bên cạnh đó làm thẻ Visa hay Mastercard đều đem đến những thuận tiện bất ngờ. Chẳng hạn người dùng hoàn toàn có thể vay tiền qua thẻ tín dụng mà không cần phải đến ngân hàng. Khi sử dụng thẻ Visa hay Mastercard du lịch, công tác nước ngoài người dùng sẽ không cần phải lo lắng đến việc chuyển đổi ngoại tệ hoặc phải đem theo một số lượng lớn tiền mặt. Khi bị mất thẻ chỉ cần thông báo với ngân hàng khóa tài khoản sẽ tránh được những tổn thất lớn như khi mất tiền mặt.

Nhược điểm chung của cả hai loại thẻ trên, là nếu muốn mở tài khoản Credit, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu người dùng cần phải chứng minh thu nhập của bản thân. Tuy nhiên trong một số trường hợp người dùng vẫn có thể mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm hoặc bằng chứng chỉ ký quỹ. Hơn thế nữa người muốn mở thẻ cần phải bổ sung giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng nơi mở thẻ. Vì sự tiện dụng của thẻ tín dụng mà đôi lúc dẫn đến chi tiêu quá đà, không kiểm soát được tài khoản dễ dẫn đến những khoản nợ rất lớn.

Dễ dàng thanh toán tại các máy ATM trên toàn thế giới khi dùng thẻ Visa và Mastercard

Dễ dàng thanh toán tại các máy ATM trên toàn thế giới khi dùng thẻ Visa và Mastercard

Nên làm thẻ Visa hay Mastercard thì tốt hơn?

“Nên làm thẻ Visa hay Martercard?” Đây là câu hỏi mà bất cứ ai khi có nhu cầu làm thẻ thanh toán quốc tế đều đặt ra vì gần như hai thẻ đều có điểm tương đồng cũng như ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Trước khi quyết định làm thẻ Visa hay Mastercard, người dùng nên tìm hiểu các yếu tố sau:

  • Phạm vi sử dụng thẻ

Thẻ Mastercard có tỉ lệ khách hàng sử dụng nhiều, trong khi đó ở Châu á có tỷ lệ người dùng thẻ Visa nhỉnh hơn đôi chút. Bên cạnh đó, tại Trung Quốc, Hàn Quốc lại từ chối việc sử dụng cả 2 loại thẻ này.

  • Mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng là một trong những tiêu chí quan trọng mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn mở thẻ. Nếu bạn chỉ dùng thẻ để thanh toán khi đi du dịch ở khu vực châu Á thì nên chọn mở thẻ Visa. Còn nếu bạn có nhu cầu mở thẻ vì mục đích du học hay thường xuyên công tác ở Mỹ, Châu Âu thì MasterCard sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

  • Chương trình ưu đãi

Bên cạnh việc cân nhắc về phạm vi, mục đích sử dụng thẻ bạn cũng cần xem xét những ưu đãi mà ngân hàng phát hành dành cho chủ thẻ Visa/MasterCard.

Tùy vào từng thời điểm, ngân hàng sẽ ban hành những ưu đãi khác nhau đối với từng loại thẻ. Có những chương trình miễn phí thường niên khi mở thẻ MasterCard, nhưng lại không áp dụng với thẻ Visa.

Để hiểu rõ về thẻ Visa hay Mastercard, bạn có thể tham khảo về Điều kiện và thủ tục làm thẻ Visa/Mastercard Vietcombank để nắm rõ điều kiện, thủ tục làm của từng sản phẩm thẻ và đưa ra lựa chọn loại thẻ phù hợp cho mình.

Thẻ visa chính là thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam

Thẻ visa chính là thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam

Thẻ thanh toán quốc tế ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Điều này không chỉ giúp cho việc giao dịch, thanh toán quốc tế trở nên dễ dàng hơn mà còn khiến cho những chuyến đi nước ngoài thêm an toàn và tiện lợi. Vì thế tùy vào mục đích sử dụng và chế độ ưu đãi của từng loại thẻ mà người dùng lựa chọn thẻ thanh toán quốc tế nào cho hợp lý.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *