Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không? Mức phạt như thế nào?

Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không? mức phạt như thế nào? Có bị đi tù không? Đây là thắc mắc của không ít người sử dụng thẻ tín dụng. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không?

Thông thường các sản phẩm thẻ tín dụng hiện nay sẽ miễn lãi cho chủ thẻ trong vòng 45 ngày. Tuy nhiên, nếu chủ thẻ không thanh toán đầy đủ và đúng hạn số tiền nợ thẻ tín dụng, thì ngân hàng phát hành sẽ tính lãi suất trên toàn bộ dư nợ. 

Ngoài ra việc không thanh toán thẻ tín dụng sẽ khiến bạn gánh chịu nhiều hậu quả như sau:

  1. Chịu phí phạt trả chậm: Nếu không thanh toán đầy đủ và đúng hạn số tiền tối thiểu phải trả cho ngân hàng, bạn sẽ bị tính phí phạt quá hạn hay còn được gọi là phí trả chậm. Mức phí này được các ngân hàng áp dụng tối thiểu là 5%/lần trên tổng số tiền bạn đã sử dụng từ thẻ tín dụng của mình.
  2. Gánh thêm lãi suất cao: Số tiền bạn chưa trả sẽ được ngân hàng tiếp tục tính lãi suất từng ngày cho đến khi bạn thanh toán hết cả gốc lẫn lãi. Lãi suất trả chậm của các ngân hàng dao động trong khoảng từ 20 – 34%.
  3. Giảm điểm tín dụng và khó vay vốn: Khi không thanh toán thẻ tín dụng, khoản nợ bạn đã chi tiêu sẽ trở thành nợ xấu thẻ tín dụng và được ghi nhận trên hệ thống của Trung tâm thông tin tín dụng (CIC), khiến điểm tín dụng của bạn bị giảm. Việc giảm điểm tín dụng sẽ khiến bạn trong tương lai khó có được cơ hội vay vốn ở tất cả các ngân hàng hay tổ chức tài chính hợp pháp.
  4. Sự đòi nợ ráo riết của ngân hàng phát hành thẻ: Chủ thẻ sẽ nhận được tin nhắn, email đến điện thoại để nhắc nhở bạn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Nếu quá 3 kỳ sao kê liên tiếp bạn không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ khóa thẻ của bạn để tránh phát sinh giao dịch.
  5. Ngân hàng sẽ gửi đơn kiện đến toà án để pháp luật can thiệp.
Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không?
Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không?

Quẹt thẻ tín dụng Đà Nẵng – Cần cẩn trọng trước những chiêu trò lừa đảo

Không trả nợ thẻ tín dụng bị phạt như thế nào? Có đi tù không?

Nếu khách hàng không trả nợ và được nhân viên ngân hàng nhắc nhở nhiều lần, thì ngân hàng phát hành thẻ tín dụng sẽ gửi đơn khởi kiện tới tòa án. Nếu khách hàng trả được nợ trước khi tòa án đưa ra quyết định thì ngân hàng có thể rút đơn kiện hoặc hai bên có thể thỏa thuận để tòa án xử lý.

Trong trường hợp hai bên không giải quyết được tranh chấp, tòa án sẽ xem xét và đưa ra bản án đối với chủ thẻ. Các biện pháp cưỡng chế cũng có thể được áp dụng để bắt buộc chủ thẻ thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Hé lộ chiêu thức lừa đảo “dụ” khách hàng cà thẻ tín dụng quận 7

Nếu chủ thẻ có hành vi bỏ trốn hoặc lừa gạt để không trả nợ mặc dù có đủ khả năng, thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, tùy vào mức độ vi phạm và số tiền vay, người phạm tội có thể bị áp dụng các khung hình phạt như sau:

  • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 04 đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 04 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về các tội xâm phạm quyền sở hữu mà chưa được xóa án tích…
  • Phạt tù từ 02 – 07 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 50 đến dưới 200 triệu đồng;
  • Phạt tù từ 05 – 12 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 200 đến dưới 500 triệu đồng;
  • Phạt tù từ 12 – 20 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 500 triệu đồng trở lên.

Như vậy, trả nợ thẻ tín dụng là trách nhiệm dân sự. Người nợ thẻ tín dụng chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có dấu hiệu bỏ trốn hay lừa dối để không trả nợ.

Không trả nợ thẻ tín dụng bị phạt như thế nào? Có đi tù không?
Không trả nợ thẻ tín dụng bị phạt như thế nào? Có đi tù không?

Không đủ tiền trả nợ thẻ tín dụng phải làm sao?

Nếu không đủ khả năng tài chính và phải nợ thẻ tín dụng, người dùng có thể đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng mở thẻ để được tư vấn và giúp đỡ tìm hướng giải quyết. Các ngân hàng thường có chương trình hỗ trợ trả góp, miễn lãi suất và phí trả chậm cho người mở thẻ.

Trên đây là những thông tin cung cấp về trường hợp không trả nợ thẻ tín dụng. Qua đó bạn đọc có thể nắm rõ hơn về tình huống này. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Please follow and like us: