Có nên làm thẻ Visa không? Nên mở loại thẻ Visa nào?

Giao dịch online và thanh toán quốc ngày càng trở nên phổ biến. Các thẻ thanh toán quốc tế đang là lựa chọn của nhiều khách hàng. Vậy có nên làm thẻ Visa không?

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa (Visa Card) là thẻ được phát hành bởi tổ chức Visa International Service Association (Visa Inc.) Đây là một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia Hoa Kỳ, đặt trụ sở tại Foster City, California. Thẻ có mạng lưới thanh toán toàn cầu, được sử dụng để rút tiền, thanh toán hóa đơn, hàng hóa, dịch vụ online, mua hàng tại các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn cầu.

Trên thế giới, thẻ Visa là một trong những loại thẻ rất phổ biến, hiện đang có mặt tại 190 quốc gia trên thế giới.

Mặc dù thẻ được phát hành bởi các ngân hàng trong nước nhưng chủ thẻ hoàn toàn có thể sử dụng thẻ ở nước ngoài để chi tiêu, mua sắm. Đây là chiếc thẻ rất phổ biến với những người thường xuyên đi công tác, du lịch, học tập tại nước ngoài.

Các loại thẻ Visa

Hiện nay, có 3 loại thẻ Visa chính đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng:

Thẻ ghi nợ Visa

Thẻ ghi nợ Visa là thẻ ghi nợ quốc tế được liên kết trực tiếp với tài khoản thanh toán của khách hàng. Theo đó, khách hàng có thể sử dụng sẵn nguồn tiền từ tài khoản thanh toán để thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán online, nạp thẻ điện thoại… Các giao dịch được thực hiện với giá trị nhỏ hơn hoặc bằng số tiền có trong thẻ.
Ví dụ: Khách hàng có 5 triệu trong tài khoản thì chỉ được chi tiêu tối đa 5 triệu. Nếu muốn chi tiêu nhiều hơn, bạn phải nộp thêm tiền vào tài khoản. Có những ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản (từ 50.000 đồng trở lên). Có những ngân hàng không có yêu cầu này.

Thẻ ghi nợ Visa là gì?

Thẻ ghi nợ Visa là gì?

Thẻ tín dụng Visa

Thẻ tín dụng Visa là thẻ tín dụng quốc tế cho phép khách hàng chi tiêu trước, trả tiền sau theo hạn mức tín dụng đã được cấp. Khách hàng có thể sử dụng số tiền này để thanh toán hóa đơn online, mua hàng trả góp, rút tiền mặt… sau đó hoàn trả lại cho ngân hàng khi đến hạn thanh toán. Tuy nhiên, thẻ tín dụng Visa không chuyển khoản được giống như thẻ ghi nợ Visa.

Thông thường, các ngân hàng sẽ miễn lãi suất cho chủ thẻ tín dụng Visa trong khoảng thời gian từ 40 – 60 ngày (tùy quy định của từng ngân hàng). Nếu khách hàng thanh toán dư nợ tín dụng trong khoảng thời gian này sẽ không phải chịu tiền lãi. Sau khoảng thời gian miễn lãi, số tiền mà khách hàng chưa trả đủ cho ngân hàng sẽ bị tính lãi theo quy định.

Thẻ trả trước Visa

Thẻ trả trước Visa là thẻ trả trước quốc tế, không liên kết với tài khoản ngân hàng. Khách hàng vẫn được sử dụng thẻ để thanh toán hàng hóa, dịch vụ hàng ngày. Một số thẻ trả trước sẽ bị giới hạn tính năng rút tiền mặt tại ATM và chuyển khoản.

Thẻ trả trước Visa gồm 2 loại: thẻ vật lý và thẻ phi vật lý (hay còn gọi là thẻ ảo). Thẻ ảo sẽ không có phôi thẻ giống như thẻ vật lý. Khách hàng sẽ nạp tiền vào thẻ để chi tiêu. Hạn mức chi tiêu sẽ phụ thuộc vào số tiền có trong thẻ.

Có nên làm thẻ Visa không?

Cùng tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của thẻ Visa để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho quyết định mở thẻ của mình:

Ưu điểm

Thẻ Visa có những ưu điểm nổi bật như sau:

– Thẻ Visa có thể giúp bạn dễ dàng thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ mà không cần mang theo tiền mặt.

– Dễ dàng giao dịch tại tất cả các ATM có biểu tượng Visa trong nước và nước ngoài

– Khi thực hiện rút tiền mặt tại các ATM ở nước ngoài, tiền sẽ tự động đổi thành giá trị tương ứng với đồng tiền ngoại tệ của nước đó giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian đổi tiền.

– Tận hưởng nhiều chương trình ưu đãi như giảm giá, tích điểmm, hoàn tiền… từ ngân hàng phát hành thẻ và các đối tác liên kết.

– Chủ động quản lý tài khoản thông qua các dịch vụ tiện ích đi kèm như SMS Banking, Mobile Banking, Internet Banking…

– Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối vì thẻ Visa đã được trang bị chip EMV chống giả mạo và đánh cắp dữ liệu.

– Giúp khách hàng hạn chế mang theo tiền mặt khi ra ngoài, từ đó có thể giảm thiểu trường hợp làm rơi hay bị mất cắp.

– Dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 của ngân hàng phát hành thẻ sẽ giúp khách hàng giải đáp thắc mắc mọi lúc, mọi nơi.

– Nếu chẳng may làm mất thẻ, khách hàng chỉ cần khóa thẻ khẩn cấp, sau đó mở lại thẻ nhanh chóng tại ngân hàng.

– Lịch sử giao dịch sẽ được lưu lại giúp bạn dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh chi tiêu một cách hợp lý.

– Có thể sử dụng dịch vụ mua hàng trả góp để nhanh chóng sở hữu món đồ yêu thích ngay cả khi chưa tiết kiệm đủ tiền.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm trên, thẻ Visa cũng có một số hạn chế mà khách hàng nên cân nhắc trước khi mở thẻ:

– Biểu phí sử dụng thẻ Visa thường cao hơn so với thẻ nội địa.

– Thẻ Visa không phổ biến ở Châu Mỹ. Nếu khách hàng thường xuyên đi du lịch hoặc đi công tác tại các nước trong khu vực này sẽ gặp phải khó khăn khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng loại thẻ này.

– Khi dùng thẻ Visa để thanh toán, rút tiền bằng ngoại tệ, khách hàng sẽ mất thêm một khoản phí gọi là phí chuyển đổi ngoại tệ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về khoản phí này. Thông thường, mức phí được áp dụng khoản 4% số tiền giao dịch.

– Để mở thẻ tín dụng Visa, khách hàng sẽ phải chứng minh thu nhập hoặc có tài sản đảm bảo. Chính vì vậy, không phải ai cũng đủ điều kiện để mở loại thẻ này.

– Nếu khách hàng dùng thẻ tín dụng Visa để rút tiền thì mức phí và lãi suất vô cùng cao.

– Nếu khách hàng để lộ số thẻ, số CVV trên thẻ, ngày hết hạn của thẻ thì kẻ gian có thể chiếm dụng toàn bộ đô tiền có trong thẻ.

Có nên làm thẻ Visa không còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng người

Có nên làm thẻ Visa không còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng người

Kết luận

Như vậy có nên mở thẻ Visa không còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nếu khách hàng thường xuyên mua sắm hàng hóa online tại các trang web quốc tế hay có dự định đi du lịch, công tác, học tập, sinh sống tại nước ngoài thì việc mở thẻ Visa sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Nếu khách hàng chỉ sử dụng thẻ để thực hiện các tính năng cơ bản như rút tiền, thanh toán hóa đơn, chuyển khoản… trong nước thì nên mở thẻ nội địa để tiết kiệm các chi phí trong quá trình sử dụng thẻ.

Nên mở loại thẻ Visa nào?

Nên mở loại thẻ Visa nào còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng:

– Với khách hàng thường xuyên mua sắm trực tuyến hay sử dụng dịch vụ quảng cáo thì nên mở thẻ ghi nợ Visa hoặc thẻ tín dụng Visa để dễ dàng giao dịch.

– Nếu thường xuyên thực hiện giao dịch rút tiền mặt, chuyển khoản thì nên mở thẻ ghi nợ Visa.

– Trong 3 loại thẻ Visa thì thẻ tín dụng khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ sẽ có nhiều chương trình ưu đãi nhất. Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc mở thẻ tín dụng Visa nếu để tận hưởng các ưu đãi hoàn tiền, tích điểm, giảm giá… khi mua sắm.

– Điều kiện, thủ tục mở thẻ ghi nợ và thẻ trả trước Visa khá đơn giản, trong khi đó, để mở thẻ tín dụng Visa khách hàng sẽ phải chứng minh được thu nhập hoặc có tài sản đảm bảo.

Vì vậy, tùy theo nhu cầu mà khách hàng nên lựa chọn loại thẻ phù hợp để tối ưu được lợi ích khi dùng thẻ. Trước khi mở thẻ, hãy tìm hiểu biểu phí sử dụng thẻ để chủ động tài chính về sau.

Khách hàng nên lựa chọn loại thẻ Visa phù hợp
Khách hàng nên lựa chọn loại thẻ Visa phù hợp

Điều kiện, thủ tục làm thẻ Visa

Điều kiện

Để mở thẻ Visa, khách hàng cần đáp ứng một số điều sau:

  • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
  • Có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên.
  • Có đầy đủ năng lực pháp luật hành vi dân sự

Khách hàng muốn mở thẻ tín dụng Visa, ngoài các điều kiện trên còn phải chứng minh được thu nhập hoặc có tài sản đảm bảo theo quy định của từng ngân hàng mở thẻ.

Thủ tục

Để mở thẻ Visa, khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực
  • Các giấy tờ chứng minh thu nhập/chứng minh quyền sở hữu với tài sản đảm bảo (nếu khách hàng muốn mở thẻ tín dụng Visa.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều phát hành thẻ Visa. Vì vậy, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng muốn mở thẻ để được tư vấn cụ thể.

Như vậy, có nên làm thẻ Visa không còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng. Một chiếc thẻ Visa sẽ mang lại nhiều lợi ích với những người thường xuyên thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế hay sinh sống, làm việc tại nước ngoài.

Please follow and like us: